Sách, văn phòng phẩm, bán lẻ

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT HÀNH SÁCH THÁI NGUYÊN (STH)

Cách đây 71 năm, ngày 10 tháng 10 năm 1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh 122/SL thành lập Nhà in Quốc gia, đánh dấu bước phát triển mới của Ngành xuất bản, in, phát hành sách. Và cũng từ đó, ngày 10 tháng 10 hàng năm trở thành ngày truyền thống vẻ vang của những người làm công tác xuất bản, in, phát hành sách trong cả nước.

Song hành cùng sự ra đời và phát triển của toàn ngành, Công ty cổ phần Phát hành sách Thái Nguyên (STH) cũng đã bước đi trên những chặng đường đầy gian nan, thử thách của thời kỳ đầu Cách mạng. Ở đó, có cả sự hy sinh, mất mát trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của Dân tộc và cả sự khó khăn, vất vả trong nền kinh tế thị trường.

Từ những "Thư điếm nhân dân" phát triển thành "Hiệu sách nhân dân". Từ Quốc doanh phát hành sách Bắc Thái của thời kỳ đầu, chuyển thành Công ty Phát hành sách Bắc Thái rồi Công ty Phát hành sách Thái Nguyên khi chia tách tỉnh; từ mô hình Doanh nghiệp nhà nước chuyển thành Doanh nghiệp Nhà nước hoạt động công ích. Thực hiện Nghị quyết TW3 Khóa IX về tiếp tục sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của Doanh nghiệp Nhà nước, theo Quyết định số 3247/QĐ-UB ngày 10/12/2003 ủa UBND tỉnh Thái Nguyên, Công ty phát hành sách Thái Nguyên tiến hành cổ phần hóa, chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần từ năm 2004 cho đến nay.

Năm 2010, Phát hành sách (PHS) Thái Nguyên chính thức gia nhập vào ngôi nhà chung Thái Hưng khi Thái Hưng mua lại 100% Cổ phần nhà nước và cá nhân thoái vốn.

Kể từ đó, PHS Thái Nguyên đã có bước chuyển mình vượt bậc cả về chiều rộng và chiều sâu, với những chuyển biến mang tính đột phá nhờ chiến lược rõ ràng của Ban lãnh đạo.

Với bề dày xây dựng và phát triển, nay trở thành đơn vị thành viên của Thái Hưng đã tiếp thêm sức mạnh giúp PHS Thái Nguyên tiếp tục có những bước phát triển mới. Năm 2018, PHS Thái Nguyên là đơn vị thành viên đầu tiên trong hệ thống THái Hưng chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán UPCOM (Mã giao dịch: STH).

Với mạng lưới bán hàng có mặt trên nhiều huyện thị và trung tâm thành phố, nhắc đến sách và thiết bị văn phòng phẩm là người dân nhắc đến Phát hành sách Thái Nguyên.

Giai đoạn đầu mới thành lập, với số vốn điều lệ 2 tỷ đồng, PHS Thái Nguyên kinh doanh các mặt hàng chính bao gồm: sách, văn hóa phẩm. Từ khi trở thành đơn vị thành viên của Thái Hưng, PHS Thái Nguyên đã không ngừng đầu tư nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất, mở rộng ngành nghề kinh doanh, địa bàn kinh doanh. Số vốn điều lệ được nâng từ 2 tỷ đồng lên thành 195 tỷ đồng. 

Năm 2022, HĐQT Công ty chính thức thông qua việc đầu tư xây dựng dự án Trung tâm thương mại 18 tầng Thái Hưng Complex Tower tại Số 65 hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên với số vốn đầu tư khoảng 265 tỷ đồng. Khi dự án hoàn thành sẽ là điểm nhấn, góp phần tạo diện mạo mới cho thành phố Thái Nguyên năng động.

Tận dụng lợi thế trong hệ thống, vị trí kinh doanh đắc địa, chiến lược của Ban lãnh đạo, kịp thời nắm bắt những xu thế điều chỉnh cho phù hợp với từng giai đoạn, nhờ vậy, doanh thu PHS Thái Nguyên không ngừng tăng trưởng qua các năm, với tốc độ tăng trưởng bình quân 30%/năm.

Từ khi chỉ có 3 điểm kinh doanh chính, nay đã phát triển trở thành 10 điểm kinh doanh với 5 ngành nghề chính:

Nhà sách: Với 4 địa điểm kinh doanh: Nhà sách Trung tâm, Nhà sách Gia Sàng, Nhà sách Gang Thép, Nhà sách THC (Thái Nguyên Home Center): Chuyên kinh doanh sách, văn phòng phẩm, đồ dùng học tập.

Nhà Táo: Với 2 địa điểm kinh doanh tại Thái Nguyên Home Center và Khu đô thị Crown Villas: Chuyên kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu trong mỗi gia đình.

Nhà Thuốc: với 2 địa điểm kinh doanh tại Thái Nguyên Home Center và Khu đô thị Crown Villas: Chuyên cung cấp các loại thuốc, thực phẩm chức năng, vật tư, thiết bị y tế.

Nhà Décor: Đơn vị chuyên kinh doanh các sản phẩm trang trí nội thất, các sản phẩm hand mate và sản phẩm décor nhập khẩu từ nước ngoài.

Nhà Xanh: Đơn vị chuyên cung cấp các loại cây cảnh, cây công trình và thiết bị, vật tư cây xanh; Tư vấn thiết kế các công trình cây xanh; Dịch vụ cho thuê cây cảnh nội, ngoại thất; Dịch vụ chăm sóc bảo dưỡng cây xanh theo yêu cầu; Tư vấn bố trí cây xanh, tiểu cảnh theo phong thủy.

Nhà xanh, tự hào là đơn vị cung ứng cây xanh cho hầu hết các ngân hàng trong tỉnh, dự án Vincom, dự án Crown Villas, dự án Trường liên cấp IRIS, Công ty Thái Hưng, hệ thống Kcoffee, dự án Danko City …

Hàng năm, PHS Thái Nguyên luôn đồng hành cùng các chương trình thiện nguyện, tặng quà cho trẻ em nghèo vùng cao, tết vì người nghèo, "cùng trẻ em cắp sách tới trường", thắp sáng ước mơ …

Để ghi nhận những đóng góp của PHS Thái Nguyên từ hơn 70 năm qua, PHS Thái Nguyên đã được Nhà nước tặng Huân chương lao động Hạng Nhì, Huân chương lao động Hạng Ba (lần 2) và hơn 100 phần thưởng, danh hiệu cao quý khác của các Bộ, Ban, Ngành từ Trung ương đến địa phương.

Với sự tạo điều kiện của chính quyền các cấp, sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Ban lãnh đạo Thái Hưng, thêm vào đó là sự nhạy bén và quyết liệt của Ban lãnh đạo, cùng với sự đồng lòng của đội ngũ cán bộ quản lý, người lao động, sự năng động, nhiệt huyết của đội ngũ lao động trẻ, kết hợp với sự đổi mới kịp thời của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ  4, tin tưởng rằng, PHS Thái Nguyên sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trên chặng đường tiếp theo. Cán mốc doanh thu 100 tỷ đồng/năm với số lượng 30 điểm bán lẻ trên địa bàn tỉnh.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT HÀNH SÁCH THÁI NGUYÊN – TIỆN ÍCH, TIẾT KIỆM, TỐI GIẢN