Trường Liên cấp Iris - hành trình 5 năm kiến tạo ước mơ
17/11/2023

Còn nhớ những ngày mùa xuân 5 năm trước, tại khu đô thị Crown Villas nằm trên đường Cách mạng Tháng Tám, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã ra đời một ngôi trường liên cấp do Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư. 5 năm qua, Trường Iris thực sự đã, đang từng ngày khẳng định vị thế, chứng minh nỗ lực của một trường tư thục chất lượng theo chuẩn quốc tế đầu tiên tại “Thủ đô gió ngàn”.

Những người tiên phong mở lối

Từ nhiều năm trước, Thái Nguyên được biết đến là “thủ phủ giáo dục chuyên nghiệp” của cả nước (đứng thứ 3, chỉ sau Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) về số lượng các trường đại học, cao đẳng... Đây cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của các tỉnh trung du miền núi Việt Bắc, đặc biệt là “cái nôi” của cách mạng Việt Nam khi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương đã sống, làm việc tại ATK Định Hóa trong gần 8 năm kháng chiến. Tại Thái Nguyên, Công ty CPTM Thái Hưng là một trong những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của tỉnh. Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 30 năm thành lập công ty (1993-2023) và cán mốc doanh thu 1 tỷ USD.

Chủ đầu tư Thái Hưng ký kết hợp tác cùng Pearson Anh quốc.
Iris School ký kết hợp tác cùng IDP Việt Nam tổ chức kỳ thi IELTS tại Thái Nguyên.

Trước đó, năm 2016, bước sang giai đoạn phát triển mới, Thái Hưng tiếp tục chinh phục trên các lĩnh vực và mong muốn góp phần vào sự phát triển của nền giáo dục tỉnh nhà. Nhận thấy giáo dục mang tính quyết định đến tương lai của thế hệ trẻ, những nhà sáng lập, hội đồng quản trị công ty đã tập trung đầu tư xây dựng môi trường giáo dục có tên gọi Iris. Qua đó, Thái Hưng khẳng định trách nhiệm xã hội lớn lao trong việc xây dựng cộng đồng học tập tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Thái Nguyên. Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu đối tác, xây dựng trường cả về cơ sở vật chất, hệ thống giáo dục cũng như tuyển dụng nhân sự chất lượng cao, Trường Iris đã được thành lập vào ngày 13-2-2018 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7-2019.

Lễ mở Trường Iris tháng 7-2019.
Một góc Trường Iris.
Toàn cảnh Trường Iris nằm trong Khu đô thị Crown Villas trên đường Cách mạng Tháng Tám, thành phố Thái Nguyên.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên thăm Trường Iris tháng 3-2020.

Tháng 9-2019, hai nhà sáng lập Thái Hưng là ông Nguyễn Quốc Thái và bà Nguyễn Thị Cải đã đánh tiếng trống khai trường đầu tiên và mở cửa Trường Iris. Ngay trong lễ khai giảng đầu tiên, nhà trường đã công bố “Quỹ phát triển giáo dục Nhà sáng lập Thái Hưng” với giá trị 1 triệu USD tương đương 2% cổ phần của hai nhà sáng lập Thái Hưng và trao tặng quyền quản lý cho ban lãnh đạo nhà trường. Với mục đích khích lệ tinh thần hiếu học của các Iriser, động viên các em trở thành con ngoan trò giỏi, có ước mơ và hoài bão lớn, luôn phấn đấu học tập và rèn luyện trở thành những con người hiền tài, có ích cho xã hội, “Quỹ phát triển giáo dục Nhà sáng lập Thái Hưng” thể hiện niềm động viên tinh thần lớn lao, niềm tin vào tương lai các em học sinh sẽ trở thành những công dân tinh hoa, góp phần xây dựng và làm chủ đất nước.

Trường Liên cấp Iris - hành trình 5 năm kiến tạo ước mơ Lễ mở Trường Iris tháng 7-2019. Trường Liên cấp Iris - hành trình 5 năm kiến tạo ước mơ Một góc Trường Iris. Trường Liên cấp Iris - hành trình 5 năm kiến tạo ước mơ Toàn cảnh Trường Iris nằm trong Khu đô thị Crown Villas trên đường Cách mạng Tháng Tám, thành phố Thái Nguyên. Trường Liên cấp Iris - hành trình 5 năm kiến tạo ước mơ Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên thăm Trường Iris tháng 3-2020.

Với phương châm: “Không có gì quan trọng với trẻ và các bậc phụ huynh hơn là cơ hội nhận được nền tảng giáo dục tốt nhất, giúp các em thành công và vững bước trong tương lai!”, Công ty CPTM Thái Hưng đã đầu tư hơn 300 tỷ đồng cho dự án xây dựng Iris School với cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm các phòng chức năng được đầu tư chuẩn quốc tế như: Phòng học hiện đại, thư viện thông minh, phòng tin học, sân bóng đá, sân bóng rổ trong nhà, bể bơi 4 mùa, phòng gym, phòng múa, yoga... Đồng thời khuyến khích học sinh tham gia học tập theo năng khiếu và đam mê, hỗ trợ tích cực cho các môn học tư duy của mình. Đặc biệt, Iris School còn tạo điều kiện tốt nhất để mỗi học sinh đều có được những trải nghiệm thú vị; có cơ hội thể hiện tình yêu thương, sự tôn trọng; được khích lệ một cách tích cực để thể hiện tối đa khả năng thiên phú của mình.

Được đánh giá là ngôi trường liên cấp chất lượng cao theo tiêu chuẩn Quốc tế đầu tiên của Thái Nguyên, sự ra đời của Trường Iris phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại mới, xứng tầm với một thành phố Thái Nguyên năng động, một tỉnh Thái Nguyên phát triển bền vững trên mọi mặt: Kinh tế-chính trị-xã hội.

Nền tảng tốt nhất cho thế hệ tương lai

Với những nỗ lực không ngừng, vượt qua muôn vàn khó khăn của một ngôi trường mới thành lập, nhất là trong giai đoạn 3 năm đại dịch Covid-19, thầy trò Trường Iris đã “gặt hái” những quả ngọt đầu tiên sau 4 năm học chính thức. Theo đó, năm học 2019-2020, tổng số học sinh là 198 em; tổng số CBGVNV là 99 người. Năm học 2020-2021, tổng số học sinh là 500 em (tăng 152%); tổng số CBGVNV là 164 người (tăng 66%). Đến nay, tổng số học sinh của nhà trường đã lên tới gần 1000 em. Năm học 2022-2023, Trường Iris đánh dấu bước chuyển mình đáng tự hào khi có rất nhiều các học sinh tự tin tham gia vào các cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế, quốc gia, vượt ra khỏi phạm vi cấp thành phố, cấp tỉnh.

Các năm qua, học sinh nhà trường đã đạt được: 2 huy chương Vàng-Hội khỏe Phù Đổng nội dung Bơi; 2 giải Ba, 1 giải Tư-Cuộc thi Khoa học kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên; 3 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng-Cuộc thi võ thuật học sinh tiểu học TP Thái Nguyên; 2 giải Vô địch, 3 giải Nhì, 3 giải Ba-Cuộc tranh tài Nhà toán học tương lai tỉnh Thái Nguyên; 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 1 giải Khuyến khích-Giải quần vợt thanh thiếu niên Hà Nội mở rộng Cup VNTENNIS lần thứ nhất 2021; 1 giải Vô địch cấp tỉnh (top 5% thí sinh có điểm cao nhất khối 3 phạm vi toàn quốc), 1 giải Vô địch cấp Trường (đạt top 10% thí sinh có điểm cao nhất khối 3 phạm vi toàn quốc)-Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo-IKMC 2021... Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, tới năm 2023, nhà trường có tổng số 203 CBGVNV, trong đó 20% người lao động có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, 61% người lao động có trình độ cử nhân.

Irisers học Ielts cùng giáo viên nước ngoài.
Học sinh Iris được tiếp cận về giáo dục STEAM từ bậc mầm non.
Tổng hiệu trưởng-Tiến sĩ Bạch Phương Vinh dẫn đoàn học sinh Iris tham dự giải đấu Robotics lớn nhất thế giới tại Texas, Hoa Kỳ.

Đặc biệt Trường Iris mở Hệ song bằng, đưa Chương trình tích hợp Pearson Edexcel của Anh quốc và chương trình tiền song bằng vào giảng dạy, giúp học sinh có cơ hội du học tại chỗ và cơ hội kép, sở hữu các chứng chỉ quốc tế, có giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó là chương trình Toán tư duy đảm bảo các kiến thức cốt lõi của môn Toán trong chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời cập nhật các phương pháp tiếp cận hiện đại của các nền giáo dục tiên tiến quốc tế như Hoa kỳ và Singapore. Nhà trường cũng tự hào là đơn vị đầu tiên tại tỉnh Thái Nguyên tích hợp chương trình dạy học STEAM xuyên suốt toàn bộ các cấp học, hướng đến mục tiêu đào tạo nên những học sinh toàn cầu, có tư duy và năng lực làm chủ cuộc cách mạng 4.0.

Ngoài ra, Trường Iris cũng đặc biệt chú trọng trong việc trang bị các kỹ năng cho các em học sinh thông qua việc giảng dạy bằng các phương pháp dạy học tích cực, dạy học theo dự án, các CLB chính khóa, hoạt động cộng đồng... để rèn luyện tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, tư duy tích cực và kỹ năng giải quyết vấn đề. Thêm vào đó, để giáo dục con trẻ tình yêu thương, Trường Iris luôn dẫn dắt các sáng kiến thiện nguyện, cộng đồng, tạo nền tảng cho một thế hệ tương lai phát triển đầy tự tin, giàu lòng nhân ái. Nhà trường đã tổ chức các Dự án như Thắp lửa yêu thương, Xuân yêu thương, Light up... thông qua các hoạt động giáo dục, trải nghiệm của dự án để các em học sinh gây quỹ thiện nguyện. 

Tại Iris School, học sinh được phát triển và định hướng theo thế mạnh năng lực bản thân.
Học sinh Iris trong Dự án thiện nguyện Thắp lửa yêu thương tại Trường tiểu học Lam Vỹ.
Những mầm non tương lai tại Iris Shool.

Năm học 2022-2023, nhà trường quyết tâm đầu tư chiều sâu vào yếu tố con người thông qua việc triển khai chương trình chuyển đổi tư duy lãnh đạo tự thân-The Leader in Me của tổ chức giáo dục Franklin Covey Hoa Kỳ. Đồng thời triển khai chương trình luyện thi chứng chỉ tiếng Anh toàn cầu-Cambridge YLE cho học sinh trường liên cấp và chứng chỉ IELTS cho học sinh THPT, giúp học sinh sở hữu tấm vé thông hành về ngôn ngữ tiếng Anh tới các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Dự kiến năm học 2023-2024, Trường Mầm non Iris triển khai Hệ tiền song bằng, chương trình trang bị cho các Irisers nhí năng lực toàn diện để trở thành những công dân toàn cầu.

Nhà bác học vĩ đại nhất thế kỷ 20 Albert Einstein nói rằng: “Education is what remains after one has forgotten what one has learned in school”. (tạm dịch: Giáo dục là thứ gì còn lại sau khi anh đã quên những gì anh học ở trường). Với tâm huyết, trách nhiệm và sự đầu tư bài bản, chất lượng của chủ đầu tư (Công ty CPTM Thái Hưng) cùng với nỗ lực, tình yêu và quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên nhà trường, chắc chắn Trường Iris sẽ góp phần bồi dưỡng, đào tạo những mầm non, thế hệ trẻ tài năng, đạo đức và cống hiến cho quê hương.